บำรุงรักษาประตูม้วน

การ บำรุงรักษาประตูม้วน ตามปกติของผู้ใช้งานประตูม้วนในแต่ละอาคาร ก็จะมีการใช้งาน ที่แตกต่างกันออกไปอาจใช้บ่อยครั้งต่อวันหรืออาจจะใช้ปิดเปิดแค่วันละสองครั้ง หรืออาจจะแทบไม่ได้ใช้งานเลยซึ่งการบำรุงรักษานั้นจะต้องมีการเกี่ยวเนื่องกัน กับการใช้งานส่วนนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ได้ใช้เลยไม่ได้หมายความว่าประตูจะไม่เสียหากเป็นระบบมือดึงหรือเป็นระบบที่มีสปริงช่วยสปริงจะไม่มีการเคลื่อนตัวทำให้เกิดภาวะสปริงตายหมดอายุการใช้งาน เสื่อมสภาพได้เร็วกว่าประตูที่ใช้ปิดเปิดอยู่ทุกวันอย่างแน่นอน

6 ขั้นตอนบำรุงรักษาประตูม้วน

check

1. ตรวจเช็คสภาพประตูม้วน

เริ่มจากการตรวจเช็คสภาพใช้งานด้วยตนเอง หรือถ้าหากอยู่ในระยะประกัน อาจจะให้ช่างติดตั้งประตูม้วนมาตรวจเช็คตามระยะที่กำหนดก็ได้ ในส่วนของการตรวจเช็คก็จะดูว่าการทำงานของประตูได้มาตรฐานไหม เช่นการเปิด-ปิดประตู การทำงานของมอเตอร์ การทำงานของกล่องคอลโทรล เป็นต้น

icon

2. ซ่อมประตูม้วน

ลูกค้าสามารถซ่อมประตูได้ด้วยตนเอง หากอาการที่เกิดขึ้นเล็กน้อย โดยลูกค้าสามารถขอวิดิโอการซ่อมหรือดูจากคู่มือประตูม้วนได้ หรือถ้าอาการเกินความสามารถของลูกค้าแล้ว แนะนำให้เรียกช่างเท่านั้น เพราะถ้าซ่อมเอง ปัญหาอาจจะบานปลายขึ้นได้ครับ

tire

3. เปลี่ยนอะไหล่

ถ้าเกิดประตูม้วนเสียหายมาก หรือเกิดการชำรุดจากของการใช้งาน ช่างประตูจะซ่อมและแนะนำให้ลูกค้าทำการเปลี่ยนอะไหร่ หากอยู่นอกประกันก็จะมีค่าใช้จ่ายตามมา ซึ่งลูกค้าควรเลือกช่างที่มีความชำนาญสูงในการซ่อมประตู เพราะรู้ถึงปัญหาและแก้ไขได้ถูกจุดที่สุด

4. เช็ดทำความสะอาด

ลูกค้าควรเช็ดทำความสะอาดประตูม้วนใส่ใจเรื่องคราบสกปรกไม่ให้เกิดคราบเชื้อโรคต่างๆ มาเกาะ หรือฝุ่น ซึ่งจะทำให้เกิดสกปรกติดเสื้อเวลาใช้งาน

5. เช็คระบบ

ลูกค้าควรเช็คระบบไม่ให้ติดขัดเวลาเปิด หากประตูม้วนเปิดช้าลงกว่าปกติหรือเปิดไม่ขึ้นปิดไม่ลง ควรแจ้งทางช่างเข้ามาดูเพื่อที่จะแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

6. เข้าใจวิธีใช้

ลูกค้าไม่ควรปล่อยปะละเลยเรื่องวิธีใช้ที่ถูกต้อง หากนอกเหนือจากการใช้ที่ถูกวิธีจะทำให้ประตูม้วนนั้น ผุพังและใช้งานไม่ได้อย่างปกติครับ

กรณีหากใช้งานจนหนักเกินไป ปิด-เปิดวันละหลายครั้ง อาจจะเป็นโกดังโหลดสินค้าหรือเป็นโรงงานที่มีการเข้าออกของสินค้าอยู่ตลอดเวลาอาจจะเกิดการเสียหายจากมอเตอร์ที่ทำงานหนักหรือระบบฟันเฟืองที่เกี่ยวเนื่องกับระบบไฟฟ้ามอเตอร์แล้วยังอาจจะเกิดเหตุการณ์รถขนสินค้าชนเข้ากับประตูม้วนไม่ ว่าจะเป็นชนเสาหรือชนตรงฐานล่างหรือชนทั้งบ้านอาจเป็นสินค้าที่วางกองเอาไว้แล้วปิดประตูลงมาทับข้าวของนั้นเสียหายหรือประตูนั้นเองที่เสียหายก็เกิดขึ้นได้เช่นกัน

ดังนั้นลูกค้าควรมั่นตรวจเช็คประตูบ่อย หากมีการใช้งานที่หนักเกินไป เพราะจะทำให้ประตูไม่พังเร็ว และรู้ถึงปัญหาที่เกิดขึ้นที่จะสามารถแก้ไขได้ถูกจุดที่สุด ลูกค้าสามารถเลือกช่างที่มีความชำนาญงานในการซ่อมประตูม้วน เพราะหากเลือกช่างที่ไม่มีความรู้เรื่องประตู อาจจะทำให้ประตูเสียหายเข้าไปกันใหญ่ และจะทำให้มีค่าใช้จ่ายสูงในการซ่อมแซม ดังนั้นการมั่นตรวจเช็คสภาพเบื้องต้นด้วยตนเองจึงมีความจำเป็นมากครับ

Work-Check-001
maintainance-Stadard-Shutter-002(1)

บำรุงรักษาในระบบสแตนดาร์ดเราอาจจะต้องใช้สารหล่อลื่น เช่น จาระบีทาไว้ตรงขอเสาประตูม้วนอยู่ด้านบนใกล้ใกล้ปั๊กเก็ตและอาจจะต้องเพิ่มกำลังสปริง หากสปริงแรงหมดอาจจะต้องทาสีกันสนิมหรือ สีตรงเสาด้านล่าง ที่ติดกับพื้นหรือฐานล่างที่ติดกับพื้นโดยการขัดสนิมออกก่อน โดยแปลงลวดจากนั้นจึงทาสีกันสนิมและทาสีตามลำดับ