Select Page

เพลา ประตูม้วน

ลักษณะของเพลาจะใช้งานกับ ประตูม้วนใบเหล็กอย่างเดียว และ ใช้สีรองพื้นเพื่อกันสนิม ในประตูม้วนทุกบาน จะต้องมีเพลาประตูม้วน เพื่อเป็นกลางสำหรับขับเคลื่อนประตูให้ขึ้นและลงโดยเพลาประตูม้วน ก็จะแบ่งไปตามประเภทของประตู้ม้วน ก็ จะมี 2 แบบ
1. ระบบมือดึง
2. ระบบธรรมดา

เพลาประตูม้วน

ระบบสปริง หรือ เพลาสปริง โดยจะเป็นเพลาสปริง ที่ใช้ลูกปืนจานตลับ ซึ่งจะมีความทนทาน กว่าเพลาสปริงรุ่นอื่น ๆ ของจะใส่เป็นแค่ เพลาสปริง เป็นอย่างเดียว โดย DSC จะมีเพลาสปริง และ ลูกปืนจานตลับ ช่วยในลักษณะขับเคลื่อนประตูม้วนให้ขึ้นและลง ทำให้มีอายุการใช้งานมากขึ้น โดยทั่วไป ส่วนของ “ ประตูระบบมือดึง “  หรือ ประตูเหล็ก ขนาดจะไม่เกิน 14 m. แต่ถ้าเกิน 14  m. จะต้องเป็นระบบไฟฟ้า

 

เพลา อีกประเภทหนึ่ง เรียกว่า “ เพลาตัน ” ซึ่งเพลาตันจะใช้ สำหรับประตูเหล็ก ระบบไฟฟ้า โดยขับเคลื่อนด้วยเฟื่องโซ่ และมอเตอร์  ซึ่งเพลาตันจะแบ่งเป็น 2 ประเภท ซึ่งเป็นเพลาต้น

 1. แบบมีสปริงด้านใน และเป็นเพลา 2. ต้นแบบไม่มีสปริงด้านใน

โดยในยุคใหม่ เราจะเรียกว่า “ ประตูม้วนยุคใหม่ ” จะเรียกใช่เพลาตันที่ ไม่มีสปริง ด้านในหรือ ว่าเพลาที่ไม่มีใส้ โดยจะขับเคลื่อนด้วย การใช้เหล็กแป๊ปกลม ตามไซต์ ตามขนาดของขนาดของประตู เริ่มตั้งแต่ขนาด 4 – 10 นิ้ว  ขึ้นอยู่กับขนาดของความกว้างของประตู และ น้ำหนักของประตู

ตัวเพลา สีแดง

ลักษณะของ  “ เพลาตัน ” ก็จะเป็นแป๊ปเหล็ก มีฝาปิด ซึ่งจะเป็นแผ่นเหล็กกลมผาปิดหัวท้าย จะมี “ เหล็ก หรือเรียกว่า เพลาขาว ” ซึ่งจะเป็นเหล็กตันสีขาว เอาไว้ใช้เป็นแก่นกลาง ด้านหัวและด้านท้าย ส่วนการเชื่อมต่อ ตัวเพลาก็จะยึดติดกับตัวลูกปืนเหลี่ยม หรือ ภาษาประตูม้วนเรียกว่า “ ตุ๊กตา ”  โดยจะแบ่ง ตั้งแต่ไซต์เล็ก นิ้วครึ่ง ถึง 2 นิ้ว ขึ้นอยู่กับประตูม้วนทั่วไป

ตุ๊กตา เพลา สำหรับ ประตู

เพลาที่ดี ลักษณะจะต้องเป็น เหล็กที่มีความหนาอย่างพอดี การประกอบเพลา ตัวเพลาจะต้องมี  เซ็นเตอร์ ( Center ) กรณี ที่ประตูเกิน 6 เมตร  ก็จะมีวิธีการในการประกอบเพลา ซึ่งเป็นเพลาต่อจะต้องมีตัวเหล็กประกอบ ครอบตรงกลาง เพื่อทำให้เกิดความแข็งแรง

ดังนั้น หัวใจหลักของประตูม้วน ที่เป็นแก่นกลางสำหรับขึ้นลง  คือ “ เพลา ” ที่มีความสำคัญในส่วนของเพลา สิ่งที่จะเพิ่มเพิ่มขึ้นมาตามประเภท จะแยกออกมาอีก 2 แบบ  1.  Australia Style   2.  Double Layer

1.  Australia Style  

 

 

          ตัวของรูปแบบเพลาจะใหญ่ กว่าประตูเหล็ก แต่มี น้ำหนักเบา กว่าจะใช้เหล็กแป๊ปกลม ขนาด 1.4 นิ้ว ยาวตามขนาดประตูในส่วนของตัวประกอบ เพลา จะมีตัวของสปริง และ ลูกล่อ พลาสติกที่มี ความเหนียว กว่าพลาสติกทั่วไป  ประกอบด้านในหุ้มด้วย ใบพันเพลา โดยของ  Australia Style   จะมีทั้ง แบบมือดึง และ แบบระบบไฟฟ้า เช่นกัน แต่ของ Australia Style   มอเตอร์จะประกอบเข้าไปใน เพลา ตัวเพลาจะกว้างอยู่ 10 นิ้ว  โดยประมาณหลังจากที่ประกอบแล้ว 

ใบพันเพลา

 1. Double Layer

 

ซึ่งเป็นอีกรูปแบบประตู อลูมิเนียม (  Aluminum )  ตัวเพลา จะใช้กับมอเตอร์ ทูโบล่า หรือมอเตอร์หลอด ลักษณะ เพลาก็จะเป็นเพลา แบบอลูมิเนียม มีทั้งแบบกลมและ แบบเหลี่ยม ซึ่งการติดตั้ง ก็จะมีตัวของ “ ชุดประคลองเพลา ” ใส่ด้านอีกฝั่งหนึ่งจะเป็นมอเตอร์ ( motor ) ซึ่งจะสอดเข้าไปในตัว เพลา จะมีขนาดเล็กมาก ซึ่งจะเริ่มต้นตั้งแต่ขนาด 6 , 7 , 9 เซนติเมตร แต่ถ้าประตูจะใช้ ความกว้างไม่เกิน 6 เมตร เนื่องจากเพลาจะมีขนาดเล็ก และแรงขับจะไม่มากการใช้ประตู จะต้องใช้เพลาประมาณนี้ การขับเคลื่อนเพลาก็จะมีหัวท้าย จะเป็นลูกปืนประคองเพลา อีกฝั่งจะเป็นมอเตอร์

ติดตามเรา

ดุสิตชัตเตอร์

บริษัท ดุสิต ชัตเตอร์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น จํากัด 1582 หมู่ 4 ซอยเทพารักษ์ 6 ถนนเทพารักษ์ ตําบล เทพารักษ์ เมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ ไปรษณีย์ 10270
เลขประจำตัว
ผู้เสียภาษีอากร : 0-1155-52006-30-4

เวลาทําการ : จันทร์ – เสาร์ 8:00 น. – 17:00 น.
โทรศัพท์ : 02-758-4064
Fax        : 02-758-4803

นอกเวลาทําการ : โทรศัพท์ : 088-898-9945 (ศิวกร เหล่าดุสิต)

บริการของเรา

 • รับนำเข้า
 • รับออกแบบ
 • รับปรึกษาประตูม้วน
 • รับผลิตตามแบบ
 • รับติดตั้ง
 • รับประกัน
 • บำรุงรักษา

ผลงานบางส่วน

 • โครงการปรีชาถาวร
 • หอศิลป์
 • โรงไฟฟ้าแม่เมาะ ลำปาง
 • ยูนิโคล่ เซ็นทรัลพัทยา
 • ธนาคาร กรุงเทพ
 • EVEANDBOY
 • LOFT